Biến đổi khí hậu thay đổi bản đồ ngư trường thế giới

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature số ra ngày 17/5 cho biết nền nhiệt toàn cầu tăng do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến các loài cá tìm đến những vùng nước lạnh và sâu hơn, đồng nghĩa với việc phần lớn số cá được đánh bắt tại ngư trường lớn thời gian gần đây đều là cá nước ấm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học British Columbia của Canada là nghiên cứu đầu tiên cho thấy đại dương đang ấm lên đã ảnh hưởng đến các loài cá được đánh bắt tại cáctau-danh-ca ngư trường trong hơn bốn thập kỷ qua.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: safety4sea.com)

Trước đó, một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng các loài cá đang thay đổi môi trường sống để thích ứng với nhiệt độ tăng. Xu hướng chung là các loài cá sống ở vùng biển gần xích đạo di chuyển đến vùng nước lạnh hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông William Cheung, nhận định để thích nghi với điều kiện sống mới, các loài động vật sinh sống trong lòng đại dương đã lựa chọn hình thức di cư.

Vùng biển Đông Bắc nước Mỹ được xem là môi trường sống mới lý tưởng của các loài cá nước ấm. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực.

Lượng cá đánh bắt được tại các ngư trường nước ấm giảm, dẫn tới giảm lợi nhuận và việc làm, tác động xấu tới cuộc sống của ngư dân, đặc biệt là ở các nước nghèo.

Theo Vietnam+

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 1.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Biến đổi khí hậu thay đổi bản đồ ngư trường thế giới, 1.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục